Origami là gì ? Sao lại hot như vậy tại Nhật thế kỷ 20

abaf01d092cc1b1bba0d9aa88924eef0

Giấy Origami – nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản. Thuật xếp giấy đã có từ khoảng thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa. Sau đó, thuật xếp giấy này đã lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 6 và dần dà trở thành một nghệ thuật độc đáo của xứ Hoa Anh Đào. Origami truyền thống Nhật Bản có thể là để phục vụ lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573). Một sự kỳ diệu tạo ra từ sự đơn giản của giấy. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản. Mời bạn theo chân UNATOTO tìm hiểu về một nghệ thuật tinh tế và sâu sắc này của Nhật Bản nhé!

Giấy Origami và nghệ nhân gấp giấy của Nhât
Giấy Origami và nghệ nhân gấp giấy của Nhât

1. Gấp giấy Origami là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Origami (tiếng Nhật: 折り紙, phát âm tiếng Nhật: [oɾiɡami] hay [oɾiꜜɡami]) là một loại nghệ thuật gấp giấy có xuất xứ từ Nhật Bản. Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ 1880; trước đó, người Nhật dùng chữ orikata. Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại.

Không giống như người ta thường nghĩ, các quy tắc origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867)[1], lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

2. Cách thực hành gấp giấy Origami:

Mẫu origami có thể đơn giản như chiếc thuyền hay máy bay giấy chúng ta thường gặp, nhưng cũng có thể hết sức phức tạp như hình rồng, phượng, tháp Eiffel. Những mẫu origami phức tạp có thể dùng lá kim loại mỏng thay vì giấy thường để có thể giảm độ dày của mẫu gập. Origami hiện đại thay đổi rất nhiều, các mẫu thường được gấp khi ướt (gấp ướt) hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy và lá kim loại. 

Người Nhật xem origami như một phần văn hoá và truyền thống đất nước hơn là một hình thức nghệ thuật.

Một trong số những mẫu origami được biết tới nhiều nhất là hình con hạc. Con hạc là điềm tốt lành trong quan niệm của người Nhật. Truyền thuyết kể rằng ai gấp được 1000 con hạc giấy có thể biến điều ước thành thật. Sau câu chuyện về bé gái Nhật Sasaki Sadako năm 1955, hình ảnh hạc giấy cũng trở thành một biểu tượng của hoà bình.

Cách thực hiện Origami bắt đầu từ những đường gấp cơ bản, bao gồm các kỹ thuật như:

+ Đường gấp đơn (valley fold): ký hiệu thường là một đoạn đường đứt khúc với mũi tên chỉ vào trong giấy.

+ Nếp gấp đối xứng (Moutain Fold): đây cũng là một nếp gấp đơn, nhưng đường gấp hướng bên ngoài nếp giấy.

+ Đường gấp đường gấp trên mặt giấy (Crease): là việc gấp cho cong giấy thành 2 phần để có đường nếp gấp, để tạo tiền đề cho những định dạng gấp sau.

+ Nếp gấp tam giác (waterbomb base): Tạo hình khối lục giác hoặc tam giác.

+ Đường gấp túi (pleat fold): tạo nếp song song nhau

+ Nếp gấp bậc hai (fold & unfold): Gấp rồi gỡ ra, tạo vết nhe.

+ Đường gấp chữ V (petals fold): nếp gấp tạo bông hoa

+ Nếp gấp xếp hình (sink fold): Nếp gấp chồng để tạo nên những nếp gấp chi tiết hơn.

Cách thực hiện Origami bắt đầu từ những đường gấp cơ bản
Cách thực hiện Origami bắt đầu từ những đường gấp cơ bản

Gấp giấy hình cánh hoa anh đào

Trong nghệ thuật Origami, không chỉ là quá trình gấp giấy mà còn là sự kết hợp giữa kiến thức, kỹ năng và sự sáng tạo. Bằng cách biến những tờ giấy trắng trơn thành những tác phẩm tuyệt vời, Origami không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một trải nghiệm tinh thần và tâm hồn.

Tại UNATOTO, một nhà hàng cơm lươn hàng đầu Nhật Bản bên cạnh việc mang đến những món ăn ngon và dinh dưỡng, UNATOTO còn là nơi truyền tải nền văn hóa đa màu sắc Nhật bản đến gần hơn với thực khách. Và trải nghiệm lần này mà UNATOTO mang đến cho thực khách là trải nghiệm gấp giấy Origami trong lúc đợi món nhé!

Hình dạng mà UNATOTO gợi ý lần này đó là gấp HOA ANH ĐÀO – SAKURA nhằm để hưởng ứng mùa lễ hội ngắm hoa anh đào đang diễn ra ở Nhật Bản. Mời bạn xem qua video sau để rõ hơn cách gấp hoa anh đào thôi nào!

Cách thực hiện Origami bắt đầu từ những đường gấp cơ bản
Cách thực hiện Origami bắt đầu từ những đường gấp cơ bản

3. Các loại giấy Origami

Ngoài ra, việc chọn loại giấy cũng rất quan trọng trong Origami. Có nhiều loại giấy phổ biến như:

+ Wasshi – giấy truyền thống: loại giấy mỏng, nhẹ, 1 mặt mịn, 1 mặt có hoa nhẹ. Thích hợp các mô hình cơ bản.

+ Kraft paper – giấy nâu: khá dày, màu nâu tự nhiên. Thường dùng trang trí và các mô hình lớn do có độ bền cao.

+ Origami pepper – giấy màu: loại giấy đặc biệt cho Origami, độ dày vừa phải, có nhiều màu hoặc hoa văn khác nhau.

+ Tissue-foil paper – giấy có phần lõi giữa 2 lớp giấy mỏng. Giúp giấy không bị nhăn và bền hơn. Thường dùng cho các mô hình yêu cầu chi tiết cao.

+ Wasshi Chiyogami, metallic paper – giấy đặc biệt. Màu sắc và chất liệu độc đáo. Tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho mô hình origami.

Các loại giấy gấp Origami 
Các loại giấy gấp Origami
Các loại giấy gấp Origami 
Các loại giấy gấp Origami

4. Tác dụng với tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami để phục hồi chức năng và trị liệu về tay.

Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích.

Tác dụng với tâm lý
Tác dụng với tâm lý

5. Origami với toán học

Việc tạo được mẫu origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ origami sáng tác được những mẫu phức tạp. Các cao thủ origami có phương châm “bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được.” Một số nơi trên thế giới đã có nơi đưa origami vào thành một môn học, khởi điểm là ở mẫu giáo.

Việc gấp giấy đem lại cho trẻ nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều.

Website: laladecor.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/laladecorrfacebook.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *